icon icon icon

7 cách định giá nhà đất trong xu hướng toàn cầu hóa

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 15/05/2022

Định giá nhà đất là một trong những phương pháp vô cùng quan trọng trong việc giao dịch bất động sản. Nó sẽ giúp bạn mua được những mảnh đất giá cả phải chăng và hợp lý hơn. Dưới đây sẽ là 7 cách định giá nhà đất theo xu thế toàn cầu mà bạn cần tham khảo.

Những đặc trưng cơ bản của định giá nhà đất

Thị trường bất động sản những năm qua tại Việt Nam luôn là tâm điểm kinh tế cho đất nước. Chính vì vậy, nếu muốn đầu tư kinh doanh cho lĩnh vực nhà đất này, bạn phải hiểu thật kỹ những khái niệm cơ bản về nó.

Định giá nhà đất là một trong những hoạt động nhằm xác định được giá trị cụ thể của lô đất mà bạn định mua theo từng thời điểm khác nhau. Chủ sở hữu mảnh đất khi đó sẽ quy định giá mua và giá bán của lô đất đó, tức là người đưa ra định giá. 

Tuy nhiên sự định giá này mang tính tự do và không có pháp lệnh. Mức giá của chủ sở hữu đưa gia sẽ tùy thuộc vào thị trường và phải phù hợp với thị trường, nếu chưa có sự phù hợp chắc chắn phải cân nhắc đến việc điều chỉnh sao cho phù hợp.  

Đặc điểm cơ bản của định giá nhà đất

7 cách định giá nhà đất năm 2022

Để định giá đúng cho từng lô đất và mua được mảnh đất với mức giá phù hợp. Có 7 cách định giá nhà đất cơ bản như sau:

Cách 1: Định giá nhà đất qua vị trí đất đai

Định giá nhà đất qua vị trí là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn nên đặt lên hàng đầu. Bạn cần phải xác định một cách rõ ràng căn nhà của bạn nằm ở khu vực nào, nằm trên cung đường nào, lớn hay nhỏ, nằm ở ngõ chính hay ngõ phụ. 

Những ngôi nhà hoặc mảnh đất mặt tiền thường có giá trị cao hơn rất nhiều do nó có giá trị kinh doanh. Hoặc những ngôi nhà nằm ở khu vực phố thị cũng sẽ có mức giá cao hơn so với khu vực ngoại thành.

Định giá nhà đất phải căn cứ vào vị trí

Cách 2: Định giá nhà đất qua bảng giá đất tại địa phương 

Sau khi xác định được vị trí nhà đất, việc tiếp theo là bạn cần phải tra khảo xem bảng giá nhà đất này tại địa phương đang giao động không khoảng bao nhiêu. Bên cạnh đó, đồng thời bạn cũng cần tham khảo các mức giá nhà đất tại các khu vực địa phương xung quanh để có cái nhìn khách quan nhất về giá cả nhà đất khu vực mà bạn muốn mua bán

Cách 3: Định giá nhà đất qua tình trạng nhà ở

Ngoài các yếu tố về vị trí và địa lý thì định giá nhà đất thông qua tình trạng nhà cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Hãy xác định ngôi nhà và mảnh đất mà bạn định mua bán là loại nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 hãy cấp 4, là dạng biệt thự hay đơn thuần là một căn hộ nhỏ. Bạn cũng cần tính tuổi thọ của ngôi nhà, tính từ thời điểm xây dựng để khấu hao giá trị nhà đất.

ĐỊnh giá thông qua tình trạng nhà đất

>> Xem thêm: Có nên thẩm định nhà đất online? 5 phương pháp thẩm định BĐS phổ biến

Cách 4: Định giá nhà đất nhờ giá của nhà đất tại khu vực nhà đất lân cận

Định giá tài sản qua bất động sản lân cận là dựa vào những thông tin từ sàn giao dịch bất động sản của khu vực lân cân để tra cứu các thông tin nhà đất tại khu vực mà mình muốn mua hoặc bán. Bạn nên đóng vai trò là một người mua nhà để hỏi giá cả của nhà đất, và so sánh để biết được giá nhà đất phù hợp nhất.

Cách 5: Định giá nhà đất nhờ sự hỗ trợ môi giới ở địa phương, những người am hiểu khu vực

Nếu thấy quá khó khăn trong việc tìm hiểu giá cả nhà đất, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp tại khu vực. Những người môi giới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về giá cả nhà đất nhanh chóng và chi tiết nhất. 

Hầu hết các nhân viên môi giới thị trường thường bán sát theo thị trường và có khả năng đàm phán tốt cũng như am hiểu về các loại giấy tờ nhà đất.

Cách 6: Định giá nhà đất thông qua các ngân hàng 

Các ngân hàng sẽ là nơi để bạn thẩm định tài sản nhà chính xác. Chính vì như thế, nếu nhận được sự hỗ trợ từ ngân hàng thì bạn hoàn toàn có thể an tâm về khu đất mà mình mua. Tuy nhiên, thông qua ngân hàng khá mất thời gian và người mua có thể để mất cơ hội hoặc mất giá hời của nhà đất. 

Bạn phải tiến hành 5 bước như sau nếu có nhu cầu định giá nhà đất thông qua ngân hàng:

  • Bước 1: Tìm kiếm những thông tin cơ bản về khối tài sản mà bạn đã giao dịch gần nhất.
  • Bước 2: Kiểm tra khối tài sản có thể so sánh và thế chấp với tài sản nhà đất
  • Bước 3: Lập số tài khoản có liên quan đến những giao dịch nhà đất.
  • Bước 4: Lập bảng phân tích thị trường nhà đất một cách chi tiết nhất
  • Bước 5: Ước tính giá cả nhà đất, và những giao động giá có thể có.

Định giá thông qua các ngân hàng 

Cách 7: Thẩm định giá nhà đất qua hoàn cảnh

Ngoài những phương pháp trên khi đi thẩm định giá nhà đất bạn cần phải xem hoàn cảnh mua nhà đất tại đây như nào. Việc này hết sức cần thiết và quan trọng, nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành nhà đất của bạn.

Trên đây là những cách định giá nhà đất mà bất động sản An Phú Hưng muốn giới thiệu để bạn tham khảo. Hi vọng qua bài viết các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất cho mình!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: