icon icon icon

Có nên thẩm định nhà đất online? 5 phương pháp thẩm định BĐS phổ biến

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 15/05/2022

Thẩm định giá nhà đất online chính là nhu cầu cấp thiết trong thời đại công nghệ số cũng như đáp ứng được các yêu cầu trong việc công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Vì vậy, để xác định được chính xác giá trị ngôi nhà của mình nhằm sử dụng cho các mục đích như mua bán, đền bù, phân chia… nên sẽ được quan tâm và tìm hiểu.

Tại sao cần thẩm định nhà đất online?

Khi nhu cầu định giá tài sản như là đất nền, nhà phố, bất động sản các loại của chủ tài sản nhằm phục vụ cho mục đích cụ thể ngày càng phổ biến thì những yêu cầu về thời gian, độ chính xác, chi phí thẩm định…ngày càng khắt khe và cạnh tranh hơn.

Thẩm định giá nhà đất online là hình thức đã có từ lâu tại các nước phát triển, tuy nhiên thì tại Việt Nam hình thức này mời chỉ xuất hiện vài năm trở lại đất và thường áp dụng chủ yếu cho các loại hình bất động sản đất nền, nhà đất. Do các loại hình tài sản trên có nhiều thông tin của các tài sản tương đồng dễ dàng được tìm kiếm trên mạng.

Thẩm định bất động sản online như thế nào?

Cách thức hoạt động chung của những website thẩm định giá nhà đất online thường như sau: Trên các giao diện website thường sẽ xuất hiện những trường thông tin bắt buộc như: vị trí tài sản, loại hình bất động sản, diện tích những thông tin về xây dựng để từ đó cơ sở dữ liệu về giá của các tài sản sẽ tự động được phân tích để ra kết quả chính xác nhất.

Tuy nhiên, do cơ sở giá của bất động sản giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, đồng thời cũng còn vấn đề pháp lý và quy hoạch của của Nhà nước có liên quan đến đến bất động sản đó.

Một số phương pháp thẩm định BĐS phổ biến hiện nay 

Phương pháp đầu tiên là so sánh trực tiếp

Các sàn giao dịch bất động sản thường có rất nhiều đặc điểm có sự tương đối giống so với các đối tượng nhà đất mà bạn đang xem xét. Nó giúp thẩm định giá nhà đất online có tính đồng nhất.

Ưu điểm: Phương pháp này được đánh giá là phương pháp thẩm định giá nhà đất online vô cùng đơn giản và được sử dụng nhiều nhất trong thời đại 4.0 hiện nay. Phương pháp định giá này ít gặp khó khăn về mặt kỹ thuật, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt này.

Nhược điểm: Khó khăn trong việc so sánh khi phải có giá của những khu vực lân cân. Phương pháp này còn đòi hỏi người thẩm định giá nhà đất phải có nhiều kinh nghiệm và am hiểu kiến thức thị trường nhà đất mới có thể tiến hành định giá một chính xác.

Phương pháp thẩm định thứ 2 là thẩm định về chi phí

Thẩm định về chi phí là tạo ra một tài sản tương đối giống tài sản cần thẩm định giá. Phương pháp này thường áp dụng để thẩm định giá cho những BĐS ít có biến động mua bán.

Ưu điểm: Phương pháp thẩm định về chi phí này khá đơn giản và dễ áp dụng. 

Nhược điểm: Các bất động sản này thì bắt buộc phải có thông tin đầy đủ. Thông tin này bao gồm giá thành xây dựng và lịch sử xây dựng. Chi phí xây dựng sẽ có khác biệt với giá trị BĐS. Phương pháp này còn đòi hỏi người thẩm định giá nhà đất phải có nhiều kinh nghiệm và am hiểu kiến thức về xây dựng và giá thành xây dựng.

Phương pháp thẩm định thứ 3 là phương pháp thu nhập các dữ liệu

Phương pháp có thể nói là một trong những phương pháp đòi hỏi độ chính xác cao. Dựa trên cơ sở thu nhập dữ liệu trung bình hàng năm.  

Ưu điểm: Phương pháp thẩm định thu nhập khá đơn giản và dễ sử dụng. Có độ chính xác rất lớn

Nhược điểm: Các tính toán giá trị BĐS cần đòi hỏi độ chính xác cao..

>> Xem thêm: ĐỊnh giá nhà đất là gì? Phương pháp định giá chính xác cho chủ sở hữu 

Phương pháp thẩm định thứ 4 là phương pháp thặng dư

Áp dụng phương pháp này để tính toán được giá trị của những bất động sản theo mục đích sử dụng trong tương lai.

Ưu điểm: Phương pháp này xác định được giá trị thặng dư tương lai của BĐS.

Nhược điểm: Chi phí có thể bị thay đổi bởi điều kiện của thị trường. Người thẩm định cần có kiến thức, có kỹ năng và kinh nghiệm tốt để ước tính giá nhà đất cũng như những giao động của thị trường.

Phương pháp thứ 5 là phương pháp chiết trừ

Phương pháp này sẽ xác định được giá trị của quyền sử dụng đất đai. Gắn liền với các giá trị BĐS tương đương.

Ưu điểm: Áp dụng được để xác định những giá trị của quyền sử dụng đất của thửa đất trống. Vô cùng có lợi khi không có thông tin đầy đủ về thửa đất

Nhược điểm: Chi phí sẽ có sự sai khác với giá trị tài sản BĐS. Người thẩm định chắc chắn phải có kiến thức về phương pháp này.

Trên đây là những thông tin về việc có nên thẩm định giá nhà đất online hay không và 5 phương pháp thẩm định BĐS phổ biến hiện nay. Hi vọng qua bài viết, bất động sản An Phú Hưng đã giúp các bạn sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm thẩm định giá nhà đất cho mình! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: