icon icon icon

Định giá nhà đất là gì? Phương pháp định giá chính xác cho chủ sở hữu

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 13/05/2022

Định giá nhà đất là bước cực kỳ quan trọng giúp người mua hoặc người bán nắm được chính xác giá trị của bất động sản. Hiện nay có rất nhiều phương pháp định giá khác nhau được áp dụng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng BĐS An Phú Hưng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là số tiền ước tính cho giá trị của quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, dự án, kiến trúc gắn liền với đất tại một thời điểm. Để đảm bảo tính chính xác cần định giá bất động sản theo nhiều phương pháp.

Tùy từng thời điểm, giá bất động sản sẽ có những chuyển biến khác nhau. Thông thường khi cung lớn hơn cầu thì giá giảm và ngược lại. Bên cạnh đó, giá còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như đầu cơ, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh,…

ĐỊnh giá nhà đất là gì? 

ĐỊnh giá nhà đất là gì? 

Vai trò của việc định giá bất động sản

Mục đích của việc định giá tài sản nói chung và định giá nhà đất nói riêng được phân thành nhiều loại. Đó có thể là để chuyển đổi quyền sở hữu, mua bán, thế chấp, thanh lý, tính giá đền bù giải tỏa bất động sản.

  • Định giá tài sản phục vụ cho khấu hao, làm cơ sở thực hiện bảo hiểm, bồi thường và đánh giá tài sản.
  • Phục vụ các mục đích chuyển đổi quyền liên quan đến tài sản, bất động sản. Một số trường hợp điển hình như doanh nghiệp góp vốn hợp tác kinh doanh, cổ phần hóa, cho thuê, hợp nhất, sáp nhập hoặc giải thể.
  • Định giá BĐS làm cơ sở cho việc bồi thường trong các trường hợp đền bù giải phóng mặt bằng, bồi thường thiệt hại khi có sự cố.
  • Khi thế chấp vay vốn, việc định giá bảo đảm sự an toàn cho ngân hàng khi khách hàng không có đủ khả năng để trả nợ.
  • Làm cơ sở để ký kết các hợp đồng bảo hiểm và mức bồi thường đối với bất động sản khi xảy ra rủi ro.
  • Định giá cho mục đích lập báo cáo tài chính và hạch toán kế toán.
  • Để thanh lý tài sản trong kinh doanh cũng phải định giá bất động sản để để tiến hành các thủ tục đấu giá hoặc xét bán thanh lý.

Vai trò của việc định giá nhà đất

Vai trò của việc định giá nhà đất

Phương pháp định giá chính xác cho chủ sở hữu

Để việc định giá nhà đất đạt chính xác cao, bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây: 

Định giá theo vị trí

Một trong những phương pháp định giá được nhiều người áp dụng là tìm hiểu về vị trí. Khi nghiên cứu càng chi tiết vị trí địa lý của bất động sản sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra mức giá phù hợp. 

Một số đặc điểm bạn cần lưu tâm khi khảo sát như:

  • Bất động sản thuộc khu vực nào, nội hay ngoại thành?
  • Vị trí đó có bao nhiêu mặt tiền, nằm ở trục chính hay đường phụ?
  • Xung quanh BĐS có những tiện ích gì, có gần trường học, bệnh viện, chợ hay không? 

Giá nhà đất

Trên thực tế giá nhà đất hiện nay không cố định theo bảng giá mà sẽ phụ thuộc vào tùy từng thời điểm. Người mua, bán có thể tham khảo bảng giá nhà đất được UBND quận, huyện quy định. Kết hợp so sánh sự chênh lệch giá đất giữa các khu vực khác nhau để có thông tin định giá chính xác nhất. 

Định giá nhà đất theo tình trạng

Đây là phương pháp định giá thứ tư chúng tôi muốn giới thiệu. Bạn cần tìm hiểu lô đất sở hữu thuộc loại đất gì. Đất có tình trạng khác nhau thì giá trị cũng không thể giống nhau. Có nhiều loại như đất nông nghiệp, phi nông nghiệp, thổ cư,....

Thẩm định dựa vào chất lượng

Bất động sản có thể là quyền sử dụng đất hoặc đất cùng nhà gắn liền. Bởi vậy việc đánh giá chất lượng đất và nhà là cần thiết khi thẩm định giá.  

Giá trị của đất sẽ phụ thuộc vào tiêu chí địa chất đất tốt hay yếu. Nhà gắn liền với đất là nhà cấp 4, xây tầng hay những biệt thự cao cấp. Ngoài ra cần phải chú ý đến thời gian xây dựng, sửa sang, tuổi thọ để tính khấu hao chính xác.

Đánh giá thông tin và tiến hành định giá

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc thẩm định giá nhà đất bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng. Đặc biệt, đối với những khu đất có quy mô, diện tích lớn. Chỉ mất một khoản phí dịch vụ nhỏ, nhân sự bên ngân hàng sẽ thay bạn định giá chính xác bất động sản. 

Đánh giá thông tin và định giá đất 

Đánh giá thông tin và định giá đất 

Với những chia sẻ ngắn trong bài viết hy vọng bạn đọc đã có cho mình thông tin hữu ích xoay quanh việc định giá nhà đất. Khi cần tìm bất động sản chất lượng, giá tốt hãy đến với BĐS An Phú Hưng. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ chu đáo.   

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: