icon icon icon

Quy trình đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư mới

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 14/05/2022

Bạn là nhà đầu tư mới hay đang có nhu cầu đầu tư bất động sản? Bạn vẫn đang loay hoay không biết nên tiến hành ra sao để có một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ và tránh được những rủi ro. Trong bài viết dưới đây, BĐS An Phú Hưng sẽ giới thiệu đến bạn 5 bước trong quy trình đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư mới hiệu quả nhất.

5 bước trong quy trình đầu tư bất động sản

Dưới đây là 5 bước quan trọng, cần thiết trong quy trình đầu tư bất động sản mà bạn cần nắm rõ trước khi thực hiện bất cứ dự án nào.

Tìm hiểu thông tin về tổng quan thị trường

Dù trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực gì đi chăng nữa thì việc tìm hiểu thông tin về thị trường luôn là bước quan trọng hàng đầu. Trong đầu tư bất động sản cũng không ngoại lệ, bạn cần chắc chắn rằng mình đã đủ hiểu về thị trường bđs mà mình định đầu tư. 

Cần tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường bất động sản

Cần tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường bất động sản

Ở bước này, các nhà đầu tư có thể tìm hiểu các thông tin liên quan đến khu vực mà mình dự định đầu tư qua nhiều kênh khác nhau như trên báo đài, người dân, đi thực tế tại khu vực... Các thông tin mà chủ đầu tư cần tìm hiểu bao gồm:

 • Tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của khu vực mà bạn định đầu tư như: Quy mô dân số, diện tích, văn hóa, giáo dục
 • Thông tin về cơ cấu kinh tế của các ngành nghề chủ đạo như: các ngành công nghiệp, thương mại- dịch vụ, xây dựng, du lịch, nông nghiệp
 • Tình hình về an toàn xã hội, môi trường sống cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế, chất lượng đời sống của người dân.

Tìm hiểu thông tin về vấn đề quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về khu vực định đầu tư để không để không đầu tư phải đất dính quy hoạch. Đây được xem là bước quan trọng trong quy trình đầu tư bất động sản và quyết định trực tiếp đến sự thành bại của cả dự án. Bạn phải tiến hành kiểm tra các thông tin quy hoạch xung quanh dự án để tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

>> Xem thêm: 6 rủi ro trong đầu tư bất động sản không thể bỏ qua

Tìm hiểu pháp lý bất động sản

Trong bất cứ dự án bất động sản nào bạn cũng cần phải tìm hiểu về tính pháp lý để đảm bảo được quyền lợi của bản thân. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn nắm chắc nghĩa vụ cần thực hiện.

Nghiên cứu kỹ về tính pháp lý của bất động sản 

Nghiên cứu kỹ về tính pháp lý của bất động sản 

Nếu kế hoạch đầu tư bất động sản là một dự án thì cần có những văn bản sau:

 • Quyết định chấp thuận đối với chủ trương đầu tư
 • Quyết định đối với việc thu hồi và giải phóng mặt bằng
 • Quyết định tiến hành bàn giao đất
 • Quyết định phê duyệt dự án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyết định chấp thuận, công nhận chủ đầu tư
 • Thẩm định việc thiết kế, thi công và cấp giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như giấy phép xây dựng công trình
 • Chứng thực bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án nhà đất  hình thành trong tương lai
 • Quyết định chấp thuận cho phép tiến hành chuyển nhượng

Nếu là đất thổ cư thì cần có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở

Thẩm định giá và thương lượng

Trước khi quyết định mua cái gì đi chăng nữa thì giá cả vẫn luôn là yếu tố được người mua quan tâm và xem xét. Trong đầu tư bất động sản cũng vậy, đây là bước không thể thiếu trong quy trình đầu tư bất động sản. 

Thẩm định giá bất động sản kỹ lưỡng 

Khi đã có đầy đủ các thông tin liên quan đến quy hoạch, pháp lý và thấy được tiềm năng của BĐS. Tiếp đó chủ đầu tư cần thẩm định giá nhà đất trước khi quyết định để không bị mua với giá quá cao. 

Ký hợp đồng

Đây là bước cuối cùng trong quy trình đầu tư mà bạn tư cần chú ý. Ở bước ký hợp đồng mua bán nhà đất, hai bên giao dịch chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện ký kết văn bản dân sự hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng.

Bỏ túi một số lưu ý khi đầu tư bất động sản

Bên cạnh chú ý đến quy trình đầu tư bất động sản, chủ đầu tư còn cần chú ý đến những điểm sau để có thể tối đa lợi nhuận:

 • Tính pháp lý của bất động sản
 • Không nên đầu tư vào thị trường bất động sản có quá nhiều biến động
 • Xác định rõ mục đích đầu tư
 • Nắm bắt cơ hội và các dự án bất động sản có tiềm năng
 • Đầu tư bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của bản thân
 • Không nên dồn hết tiền vào một dự án bất động sản. 

Một số lưu ý khác khi đầu tư bất động sản

Để có thể tránh được các rủi ro và đối đa lợi nhuận, chủ đầu tư cần thực hiện theo một quy trình nhất định. Bài viết trên của BĐS An Phú Hưng đã cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình đầu tư bất động sản để khách hàng tham khảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nếu bạn đang muốn tìm kiếm dự án đầu tư sinh lời hiệu quả

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: