icon icon icon

Bỏ túi 11 nguyên tắc định giá bất động sản mới nhất

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 14/05/2022

Thị trường bất động sản hiện nay có nhiều biến động, thu hút được sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, định giá bất động sản là gì và tuân thủ theo những nguyên tắc nào thì không phải chủ đầu tư nào cũng nắm rõ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đầu đầu tư. Để tìm câu trả lời chính xác nhất hãy tham khảo bài viết dưới đây của BĐS An Phú Hưng.

Khái niệm định giá bất động sản là gì?

Định giá bất động sản là quá trình ước tính giá trị quyền sở hữu bất động sản. Đó có thể là quyền sở hữu nhà, công trình gắn liền với đất, quyền sử dụng đất đang được mua bán trên thị trường vào thời điểm thẩm định giá nhà đất. Công việc này cần có mục đích rõ ràng trong điều kiện của thị trường nhất định cùng phương pháp thẩm định phù hợp.

Định giá bất động sản là gì? 

11 nguyên tắc định giá bất động sản

Việc định giá cần tuân theo các nguyên tắc nhất định. Dưới đây là 11 nguyên tắc định giá bất động sảnBĐS An Phú Hưng tổng hợp để bạn đọc tham khảo:

Nguyên tắc sử dụng cao nhất tốt nhất

Một bất động sản sử dụng cao nhất tốt nhất nếu nó được sử dụng hợp pháp cũng như cho lãi ròng hoặc khả năng cho thu nhập trong tương lai tại thời điểm định giá. Bốn yếu tố tạo nên nguyên tắc này là vật chất, thời gian, sử dụng, pháp luật.

Nguyên tắc cung – cầu

Quan hệ cung – cầu xác định giá trị của bất động sản. Một trong hai yếu tố thay đổi đều ảnh hưởng đến yếu tố còn lại cùng với giá cả của bất động sản. Do vậy, khi định giá bất động sản, bạn cần xem xét đến các nhân tố tác động đến cung – cầu, đồng thời dự báo xu hướng vận động của nó.

Nguyên tắc thay thế

Bất động sản có khuynh hướng bị ảnh hưởng của bất động sản thay thế khác. Những bất động sản có chức năng tương tự nhau có thể thay thế cho nhau, giá trị càng cao thì càng hấp dẫn.

Nguyên tắc đóng góp

Giá trị của một bộ phận bất động sản được đo lường bằng mức độ đóng góp của nó đối với toàn bộ giá trị bất động sản mà nó hợp thành. Đó là được gọi là nguyên tắc đóng góp trong định giá.

Nguyên tắc cân bằng

Theo nguyên tắc này, giá trị của bất động sản được khai thác bền vững. Ví dụ như cần cân bằng kinh tế khi kết hợp tối ưu giữa đất và công trình trên đất. Lúc này, giá trị đạt được là cao nhất.

Nguyên tắc cân bằng trong bất động sản 

>> Xem thêm: Những nhân tố ảnh hưởng đến giá đất và nguyên tắc xác định 

Nguyên tắc thay đổi

Theo thời gian, kinh tế, chính sách, pháp luật, nhà nước, lực lượng tự nhiên mà giá trị bất động sản luôn thay đổi sao cho phù hợp với các yếu tố thị trường. Vì thế, chủ đầu tư cần cân nhắc nguyên tắc này để linh động trong mua bán các sản phẩm bất động sản.

Thị trường bất động sản sẽ có nhiều sự thay đổi theo thời gian 

Nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc phù hợp ở chỗ giá trị bất động sản tạo ra phù hợp với cầu thị trường. Bên cạnh đó, nó còn phải phù hợp với quần thể bất động sản và quy định của pháp luật về xây dựng. Từ đó làm cho giá trị của bất động sản đạt được mức hữu dụng cao nhất.

Nguyên tắc cạnh tranh

Sự cạnh tranh khốc liệt là yếu tố giúp thị trường bất động sản phát triển. Tuy không gay gắt như thị trường hàng hóa nhưng nó khuyến khích giá cả bất động sản tăng cao, thu hút vốn của nhiều nhà đầu tư. Nói cách khác, nguyên tắc cạnh tranh này ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị bất động sản.

BĐS luôn có sự cạnh tranh khốc liệt 

Nguyên tắc dự báo

Nguyên tắc này cho rằng khả năng sinh lời chính là cơ sở để xác định giá trị của bất động sản. Nó cho người đầu tư dự đoán trước được một bất động sản cho lợi nhuận bao nhiêu sau khi bán và ngược lại. Từ đó sẽ có những quyết định chính xác để đầu tư thông minh hơn.

Nguyên tắc phân phối thu nhập

Nguyên tắc này chỉ ra rằng, để ước tính giá trị tài sản, cần phải có đủ các yếu tố tham gia bao gồm đất đai, vốn, quản lý, lao đồng. Nguyên tắc này là cơ sở để áp dụng phương pháp phần dư và lợi nhuận trong định giá bất động sản.

>> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm đầu tư bất động sản an toàn khi thị trường gặp biến động

Nguyên tắc dự tính lợi ích tương lai

Giá trị tài sản được định giá thông qua tính toán khả năng sinh lời. Tuy nhiên, nó cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi việc dự kiến thị phần tham gia. Việc định giá cần dựa trên triển vọng tương lai, lợi ích có thể nhận được từ quyền sử dụng tài sản của người mua.

Tất cả 11 nguyên tắc trên đảm bảo cho việc định giá bất động sản thuận lợi và chính xác hơn. Khi đầu tư vào thị trường này, khách hàng cần tìm hiểu chi tiết và hiểu rõ các nguyên tắc trên để hạn chế rủi ro, tăng khả năng sinh lời. Mọi thắc mắc, hãy liên hệ ngay với BĐS An Phú Hưng để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: