icon icon icon

Những nhân tố ảnh hưởng đến giá nhà đất và nguyên tắc xác định

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 13/05/2022

Giá nhà đất là yếu tố quan trọng để bạn cân đối tài chính và quyết định có nên sở hữu hoặc đầu tư một bất động sản. Hãy cùng BĐS An Phú Hưng tìm hiểu những nhân tố ảnh hưởng đến giá nhà đất và nguyên tắc xác định trong bài viết ngắn dưới đây nhé! 

Giá nhà đất là gì?

Giá đất hay còn được gọi là giá quyền sử dụng đất. Đây là số tiền được tính trên một đơn vị diện tích đất nhất định được hình thành trong giao dịch bất động sản hoặc do Nhà nước quy định.

Giá trị quyền sử dụng đất được tính bằng tiền của quyền sử dụng đất đối với diện tích đất xác định trong một khoảng thời gian sử dụng đất được xác định.

Tiền sử dụng đất là số tiền được người sử dụng đất phải trả trong trường hợp được Nhà nước giao đất sử dụng và có thu tiền đối với một diện tích đất xác định.

Giá nhà đất là gì? 

Giá nhà đất là gì? 

Giá đất có bản chất là gì?

Nhà đất sở hữu những đặc trưng riêng khác với các loại tài sản thông thường. Bởi vậy nên bản chất của giá đất cũng có những điểm khác biệt như: 

  • Không ai có thể tính đủ, tính đúng, tính hết giá của bất động sản vì loại hình này có giá trị vô hình và giá trị hữu hình. Giá bất động sản biến động theo từng giai đoạn và chứa đựng những yếu tố vùng miền, địa phương, mang tính cục bộ. Khung giá được UBND tỉnh ban hành, đấu giá, thẩm định giá nhà đất hoặc hai bên mua bán tự thỏa thuận. 
  • Một số trường hợp giá thành bị chi phối bởi yếu tố tâm lý. Có những người vì thích hoặc tin rằng bất động sản sở hữu phong thủy đẹp nên mua chấp nhận mua cao hơn so với giá thị trường. 
  • Cuối cùng giá đất còn dựa trên mục đích và hiệu quả kinh tế trong việc khai thác và sử dụng đất.

Bản chất của giá nhà đất 

Bản chất của giá nhà đất 

Yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà đất?

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà đất như:

Yếu tố cung/cầu

Cung cầu phụ thuộc vào tổng quỹ đất, quy hoạch phát triển đô thị và tổng quỹ đất được đưa vào sử dụng. Khi mà các nhà máy, khu đô thị được xây dựng càng nhiều thì yếu tố “cầu” sẽ tăng nhanh. Thông qua giá thành có thể dễ dàng nắm bắt quy luật cung - cầu trên thị trường.

Yếu tố cung cầu ảnh hưởng đến giá nhà đất 

Yếu tố cung cầu ảnh hưởng đến giá nhà đất 

Pháp lý

Nhà nước là đơn vị quản lý đất đai theo quy hoạch và theo pháp luật để việc sử dụng đất được thực hiện đầy đủ, tiết kiệm, hợp lý. Các chủ trương, chính sách, của Đảng và Nhà nước ảnh hưởng lớn đến việc hình thành giá đất. Vậy nên khi xác định giá đất không nên bỏ qua các yếu tố pháp lý có liên quan đến bất động sản.

Kinh tế ảnh hưởng đến giá nhà đất

Giá bất động sản phụ thuộc lớn vào sự ổn định của đồng tiền. Nếu sức mua của đồng tiền tăng, giá đất giảm và ngược lại.

Bên cạnh đó dựa vào mức thu nhập hay giá trị của nhà đất mang lại sẽ đánh giá được giá bất động sản. Giá trị chuyển nhượng cao thì thu nhập từ nhà đất sẽ tăng theo. Người A bán được cho người B với giá tốt, sau đó người B tiếp tục bán lại với giá tốt hơn, từ đó giá trị bất động sản cũng tăng cao.

Nền kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá nhà đất 

Nền kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá nhà đất 

Không gian, thời gian

Yếu tố không gian, thời gian cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc hình thành giá đất. Ở thời điểm hiện tại bất động sản là lựa chọn đầu tư thông minh và tiềm năng.  

Nhà đất nằm tại những vị trí càng đẹp thì giá trị sẽ càng cao. Thường thì trong bất động sản, có hai loại vị trí bao gồm vị trí tương đối và vị trí tuyệt đối. Khi xác định giá đất đừng quên yếu tố này để có được thông tin chính xác.

Một số nguyên tắc xác định giá bất động sản phổ biến

Để xác định chính xác giá nhà đất, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc theo Điều 112 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

  • Theo thời hạn sử dụng đất.
  • Thực hiện nghiêm túc theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá.
  • Tại cùng thời điểm, các thửa đất liền kề nhau nếu có cùng mục đích sử dụng, mang lại lợi nhuận, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự sẽ có giá như nhau.
  • Mức giá cần phù hợp với mặt bằng chung trên thị trường của loại đất nếu có cùng mục đích sử dụng sau khi được chuyển nhượng.

Một số nguyên tắc khi xác định giá nhà đất 

Một số nguyên tắc khi xác định giá nhà đất 

Hy vọng những thông tin chi tiết về giá nhà đất cũng như những nguyên tắc xác định giá sẽ hữu ích với bạn đọc. Để giảm thiểu rủi ro trong việc mua bán, đầu tư bất động sản quý khách hàng vui lòng liên hệ BĐS An Phú Hưng để được hỗ trợ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: