icon icon icon

Tổng hợp những rủi ro chủ đầu tư bất động sản thường gặp

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 18/03/2022

Bất động sản là một trong những phương thức đầu tư nhận được khoản sinh lời lớn và thu hút rất nhiều người quan tâm, tham gia. Tuy nhiên, cùng với đó, tiềm ẩn rủi ro đầu tư bất động sản cũng không ít. Nếu không chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, nhà đầu tư có thể mất trắng số vốn bỏ ra. Để tránh những tình huống xấu này xảy ra, An Phú Hưng đã tổng hợp một số rủi ro đầu tư bất động sản thường gặp cho bạn đề phòng cho các dự án không khả thi. 

1. Bất động sản đang trong quy trình giải phóng mặt bằng

Đây là yếu tố mang tính quyết định khi đầu tư bất động sản, đảm cho tiến độ dự án triển khai đúng kế hoạch. Tuy nhiên, rủi ro bất động sản về quy trình giải phóng mặt bằng gây bất lợi lớn cho chủ đầu tư. Một số khoản phí liên quan chia ra nhiều hạng mục nhỏ, thậm chí kéo dài vài năm chưa kết thúc. Đôi khi giá bất động sản tăng còn không bù được những khoản phí phải đóng cho công tác giải phóng mặt bằng.  

Rủi ro đầu tư bất động sản về quá trình giải phóng mặt bằng

Rủi ro đầu tư bất động sản về quá trình giải phóng mặt bằng

2. Giao dịch không chính chủ

Một trong những rủi ro đầu tư bất động sản thường gặp tiếp theo chính là giao dịch không chính chủ. Tức là người tham gia thực hiện trao đổi mua bán không phải là người sở hữu mà qua trung gian. Trong khi người thực hiện giao dịch không có vai trò hợp pháp đối với bất động sản. Chính điều này khiến cho thời gian trao đổi bị kéo dài, thậm chí phát sinh những mâu thuẫn hoặc giá không đồng nhất.

3. Xung đột về giá, phí, phương thức thanh toán

Xung đột về giá, phí, phương thức thanh toán là một rủi ro đầu tư bất động sản phổ biến thường gặp. Nguyên nhân xuất phát từ việc hai bên không thỏa thuận kỹ về các điều khoản trong hợp đồng. Chính điều đó khiến cho mâu thuẫn xảy ra khi phát sinh thêm một số khoản phí khác. Trong hợp đồng cũng không thể hiện cụ thể thời gian, tiến độ và cách thanh toán. Đặc biệt với những trường hợp, bất động sản có giá trị cao sẽ khiến cho mâu thuẫn trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Chất lượng bất động sản không đảm bảo

Đây là rủi ro đầu tư bất động sản mà không ai muốn gặp phải khi tham gia vào thị trường này. Một phần nguyên nhân đến từ việc chủ đầu tư không nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về dự án. Chính vì vậy, tình trạng bỏ sót các hạng mục quan trọng hay những thông tin quan trọng lại không nắm bắt kịp thời làm cho giá trị bất động sản thấp hơn so với kỳ vọng. Sau một thời gian đầu tư còn không thu được số vốn bỏ ra để mua bất động sản. 

Rủi ro đầu tư vào bất động sản không chất lượng

Rủi ro đầu tư vào bất động sản không chất lượng

5.Thỏa thuận cọc qua loa

Đầu tư bất động sản cần một số tiền lớn, đa số người mua sẽ tiến hành đặt cọc hoặc thanh toán trước cho người bán. Tuy nhiên, việc đặt cọc thường diễn ra nhanh, chóng vánh và qua loa. Chính điều này cũng khiến xảy ra rủi ro đầu tư bất động sản. Nhất là khi hai bên không thỏa thuận rõ ràng với nhau về điều khoản đặt cọc. Cụ thể như thời điểm nào thanh toán hoặc đặt cọc bao nhiêu phần trăm giá trị bất động sản. Để tránh xảy ra mâu thuẫn, xung đột, hai bên hãy ngồi lại với nhau, thảo luận và thống nhất kỹ về các điều khoản đặt cọc.

6. Rủi ro về hạ tầng và môi trường quanh dự án

Cơ sở hạ tầng yếu kém, ô nhiễm môi trường, không nhiều tiện ích… là rủi ro đầu tư bất động sản về môi trường quanh dự án thường gặp. Nếu lựa chọn đầu tư hạng mục như thế sẽ rất khó khai thác, thậm chí không thể bán lại cho những người khác. Đa số chủ đầu tư bất động sản ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, an ninh tốt và thuận tiện giao thông hơn những khu vực hẻo lánh, chưa được quy hoạch.

Rủi ro đầu tư vào hạ tầng và môi trường quanh dự án bất động sản

Rủi ro đầu tư vào hạ tầng và môi trường quanh dự án bất động sản

7. Rủi ro về kiến trúc phong thủy

Hiện nay, ngoài những tiện ích về môi trường, cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư còn quan tâm tới yếu tố phong thủy đối với các dự án bất động sản. Người ta cho rằng vị trí “thiên thời địa lợi” giúp công việc làm ăn trở nên khả quan, thuận buồm xuôi gió hơn. Chính vì vậy, nếu không am hiểu hay có kiến thức về phong thủy sẽ gặp rủi ro đầu tư bất động sản. Người bán sẽ khó giới thiệu những dự án có thiết kế hài hòa, đảm bảo cân bằng dương khí trong môi trường sinh sống.

Trên đây, An Phú Hưng đã tổng hợp một số rủi ro đầu tư bất động sản, giúp bạn tránh bỏ tiền cho những dự án không khả thi. Đồng thời biết được các yếu tố ảnh hưởng tới việc đầu tư bất động sản hiệu quả và an toàn. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi để nhân viên hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: