icon icon icon

Tìm hiểu về ký gửi nhà đất và một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 14/05/2022

Dịch vụ ký gửi nhà đất hiện nay rất phổ biến do nhu cầu của khách hàng tăng mỗi ngày. Mời bạn cùng BĐS An Phú Hưng tìm hiểu chi tiết loại hình này trong bài viết dưới đây. Qua đó sẽ giúp khách hàng hiểu và sử dụng dịch vụ hiệu quả hơn.

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là hình thức cá nhân hay tổ chức bán hoặc cho bên dịch vụ ký gửi thuê để họ thực hiện bán hoặc cho thuê với bên thứ 3. Sau khi thuê, bán xong một tài sản bất động sản, bên ký gửi sẽ nhận được thù lao, hoa hồng môi giới nhà đất.

Ký gửi nhà đất là gì

Xét về mặt pháp lý, hình thức này chính là dịch vụ mà bên có tài sản ủy quyền cho bên nhận ký gửi. Đây được xem là hoạt động thương mại do có có ký kết hợp đồng và trả phí dịch vụ. Nói cách khác, việc ký gửi bất động sản về bản chất là bán hoặc cho thuê hộ.

Về mặt bản chất, ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng qua sàn giao dịch bất động sản theo các quy định của pháp luật. Vì vậy, đơn vị hoạt động dịch vụ phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS và hoạt động hợp pháp.

>> Xem thêm: Tổng hợp những rủi ro chủ đầu tư bất động sản thường gặp

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ký gửi bất động sản

Dịch vụ ký gửi mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng còn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian

Ưu điểm đầu tiên của dịch vụ ký gửi nhà đất là giúp chủ tài sản tiết kiệm được thời gian. Thông thường, các đơn vị môi giới có tập khách hàng rất rộng, có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng có nhu cầu. 

Lúc này, dựa vào mong muốn của người bán và giá trị thực của bất động sản để rao bán với mức giá hợp lý nhất. Nếu để người bán tự tìm kiếm khách hàng, định giá sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Ở khía cạnh khác, dịch vụ ký gửi giúp người mua, người bán, người thuê hoàn thành các thủ tục và giao dịch nhanh hơn so với cách truyền thống. Bởi đơn vị ký gửi có khả năng kết nối và hoàn thành các thủ tục pháp lý dễ dàng.

Tiết kiệm được thời gian

  • Thông tin bất động sản rõ ràng, minh bạch

Đơn vị môi giới bất động sản phải có trách nhiệm yêu cầu hai bên mua – bán cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan một cách rõ ràng, chi tiết. Đó là lý do khiến các khách hàng an tâm hơn khi thực hiện giao dịch thông qua bên môi giới.

  • Bảo mật thông tin khách hàng

Dịch vụ ký gửi luôn thực hiện công khai, quy trình rõ ràng, hợp pháp giữa các bên. Đặc biệt, BĐS An Phú Hưng luôn bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng để khách hàng an tâm khi lựa chọn chúng tôi.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, ký gửi bất động sản vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng uy tín, đảm bảo độ tin cậy. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn để hạn chế các rủi ro về pháp lý.

Các nhược điểm khi ký gửi nhà đất

Một số lưu ý khi ký gửi nhà đất

Để hoạt động ký gửi được thực hiện một cách thuận lợi, đầy đủ tính pháp lý, nhà đầu tư cần phải lưu ý lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi uy tín. Đây là yếu tố quan trọng để các giao dịch mua bán diễn ra suôn sẻ hơn.

Hãy tham khảo quy trình cũng như thỏa thuận của bên trung gian, xem họ có đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau hay không.

  • Thời gian mua và bán diễn ra theo đúng theo hợp đồng hay không
  • Giá trị bất động sản được bán phải đúng với thỏa thuận trong hợp đồng đã ký gửi
  • Quy trình giao dịch phải thực hiện hợp pháp và minh bạch
  • Thỏa thuận mức phí dịch vụ và hoa hồng rõ ràng để tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra sau khi hoàn thành giao dịch.

Các lưu ý khi ký gửi nhà đất 

Việc nâng giá bất động sản để kiếm lời từ chênh lệch các giao dịch diễn ra khá phổ biến. Ở những nơi sốt đất, các giao dịch dựa trên sự tin tưởng đối với người bán nên rủi ro cho người mua là rất cao. Vì vậy, người mua cần phân biệt rõ hình thức mua bán ký gửi thông qua môi giới bất động sản hoặc tại tổ chức hành nghề công chứng. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về dịch vụ ký gửi nhà đất mà BĐS An Phú Hưng tổng hợp đến bạn đọc. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng, chính xác.  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: