icon icon icon

Xem xét thông qua dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tuần tới

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN AN PHÚ HƯN vào lúc 09/01/2024

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói dự án Luật Đất đai sửa đổi đã cơ bản hoàn thiện, sẽ trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp bất thường trong tuần tới.

Phát biểu khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 8/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tập trung vào ba vấn đề lớn trong dự thảo để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp bất thường khai mạc ngày 15/1.

Một là thu hồi đất thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở thương mại, dịch vụ. Hai là phương pháp định giá đất, thẩm quyền, trách nhiệm lựa chọn phương pháp định giá đất. Thứ ba là dự án tạo quỹ đất, quỹ phát triển đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo ông Vương Đình Huệ, đây là dự luật rất quan trọng, có tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế, xã hội, tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trước mắt và lâu dài. Cơ quan chủ trì soạn thảo và thẩm tra đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu, xin ý kiến chuyên gia, nhà khoa học nhiều vòng, nhiều lần; tổ chức lấy ý kiến nhân dân với 12 triệu lượt góp ý.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng 5 lần cho ý kiến chính thức. Chủ tịch, các phó chủ tịch Quốc hội cùng Thủ tướng và các phó thủ tướng cũng có nhiều buổi làm việc với các cơ quan về các nội dung khác nhau của dự thảo. "Cho đến nay, cơ bản dự luật đã được hoàn thiện, đã thể chế hóa, bao quát được tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, Hiến pháp, cương lĩnh của Đảng", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp chiều 8/1. Ảnh: Media Quốc hội

Trước đó sáng 22/11/2023, Quốc hội thống nhất điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai sửa đổi từ kỳ họp 6 sang kỳ họp gần nhất. Khi đó, dự luật còn 14 vấn đề có hai phương án xin ý kiến Quốc hội. Trong đó vấn đề được chuyên gia, đại biểu Quốc hội góp ý nhiều nhất và liên tục phải chỉnh sửa qua các lần dự thảo là Nhà nước thu hồi đất (Điều 79, 126 và 128).

Dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 thiết kế hai phương án với dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại, dịch vụ. Một là quy định các dự án này thuộc diện Nhà nước thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Hai là các dự án phải gắn tiêu chí, điều kiện cụ thể thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Trong nghị quyết phiên họp chuyên đề pháp luật ngày 5/1/2024, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thiết kế quy định chuyển nhượng đất xây nhà ở thương mại theo hướng tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với Nghị quyết 18 Trung ương và thực tiễn.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định rõ trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phương pháp xác định giá đất; trường hợp, điều kiện áp dụng các phương pháp định giá. Chính phủ sẽ quy định chi tiết nội dung định giá đất, đảm bảo rõ ràng, công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa 15 dự kiến diễn ra trong ba ngày, khai mạc vào 15/1 và chia thành hai đợt. Các cơ quan thiết kế đợt một (ngày 15 đến sáng 17/1) các đại biểu nghe tờ trình, báo cáo, thảo luận về dự án luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Đất đai (sửa đổi); Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; Quy hoạch không gian biển quốc gia. Đợt hai chiều 19/1/2024 để thông qua các luật, nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: