icon icon icon

Thời cơ vàng để vực dậy thị trường bất động sản

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN AN PHÚ HƯN vào lúc 23/10/2023

TTTĐ - Các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ có được những quyết sách phù hợp, đúng đắn để đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn...

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ thảo luận và thông qua một số dự án luật quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội và chuyên gia, đây là "thời cơ vàng" để vực dậy thị trường bất động sản phát triển bền vững trong dài hạn nhờ hoàn thiện các chính sách theo hướng đồng bộ hơn.

Năm 2023 là “thời cơ vàng” trong công tác xây dựng pháp luật, xây dựng cơ chế, chính sách.

Các chuyên gia, nhà đầu tư kỳ vọng Chính phủ, Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến xây dựng, hoàn thiện các dự án luật tại kỳ họp thứ 6, đảm bảo chất lượng cao nhất để thực hiện hiệu quả đúng mục tiêu cụ thể của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn.

 

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Ở kỳ họp này, hai dự án luật quan trọng dự kiến được thông qua là Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi).

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, đây là hai dự án luật hết sức quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, ảnh hưởng đến từng người dân.

Theo ông Sơn, trong các lần tiếp xúc cử tri, ông nhận thấy hầu hết các khiếu kiện đều liên quan đến đất đai, nhà ở.

Do đó, nếu giải tỏa được điểm nghẽn này, chúng ta không chỉ tạo ra một hành lang pháp lý minh bạch, rõ ràng hơn cho sự phát triển trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, mà còn tạo ra một nguồn lực lớn cho sự phát triển đất nước, giảm khiếu kiện từ đó tạo tinh thần phấn chấn, thoải mái, đoàn kết hơn trong xã hội.

"Tôi kỳ vọng, Quốc hội sẽ tiếp thu hoàn thiện các dự thảo luật quan trọng này với chất lượng cao nhất, để thực hiện hiệu quả mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn trong dài hạn", PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

Không chỉ ở góc độ quản lý Nhà nước khi Quốc hội đang tập trung sửa đổi những luật căn bản để giải quyết căn cơ hơn cho thị trường bất động sản, thì bản thân các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng phải tìm được những giải pháp cho mình để thích ứng với thị trường.

Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện quyết liệt việc tái cấu trúc doanh nghiệp đi đôi với tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm bất động sản, nhà ở thương mại.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng cần chấm dứt tình trạng đầu tư “dàn trải, nở nồi, không bố trí đủ nguồn lực tài chính, không kiểm soát được rủi ro” đi đôi với giải pháp về chiến lược truyền thông về “nhà đầu tư và người mua nhà thông minh, có trách nhiệm”.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: