icon icon icon

Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Thị Trường Bất Động Sản: Thúc Đẩy Nhà Ở Xã Hội Và Nâng Cao Chất Lượng Pháp Lý

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN AN PHÚ HƯN vào lúc 04/08/2023

Các ngành liên quan đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong số đó, việc cơ cấu lại các phân khúc bất động sản để phù hợp với nhu cầu thực tế, và đặc biệt là việc ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập trung bình đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong cuộc hội nghị trực tuyến về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tháo gỡ pháp lý và tiếp tục rà soát khung khổ pháp lý hiện hành, đồng thời đề nghị cơ quan quản lý nắm bắt tình hình thị trường bất động sản, hạn chế can thiệp hành chính và nhanh chóng hoàn thành quy hoạch ngành, vùng, phân khu.

"Các cơ quan đề cao trách nhiệm và hình thành cơ sở, hành lang pháp lý để cán bộ, công chức, viên chức dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, chiều 3/8. Ảnh: Nhật Bắc

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp, pháp lý vẫn là vấn đề khó khăn nhất. Cùng một vấn đề, một quy định nhưng lại có nhiều cách hiểu và cách thực thi khác nhau. Điều này dẫn đến việc "lệ làng" ở nhiều nơi rất to, khiến các doanh nghiệp rất cơ cực.

Ngoài ra, một khó khăn không kém phần quan trọng mà các doanh nghiệp đưa ra là việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Hiện nay, lãi suất vay trung hạn vẫn khá cao, làm giảm khả năng vay vốn và trả nợ của các doanh nghiệp.

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cùng rà soát cho vay tín dụng với bất động sản, đơn giản hóa thủ tục vay và tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay. Đồng thời, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch và đầu tư các dự án bất động sản, nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Qua đó, hy vọng tạo ra bước ngoặt mới cho thị trường bất động sản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhiều người có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng và nơi ở phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Ngoài ra, vấn đề hình sự hóa kinh tế cũng được đề cập. Chủ tịch Novaland, ông Bùi Thành Nhơn, đã kiến nghị rằng cần bảo vệ quyền tài sản của doanh nghiệp tư nhân và quyền lợi ích của doanh nhân theo quy định của pháp luật, không nên hình sự hóa kinh tế trên cơ sở ban hành các văn bản pháp lý.

Nhằm giảm bớt khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng, ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty cổ phần đầu tư IMG, đề xuất rằng các ngân hàng nên có giải pháp để hạ lãi vay trung hạn xuống quanh mức 8,5% một năm, để doanh nghiệp có khả năng vay, trả nợ.

Đại diện các doanh nghiệp bất động sản dự hội nghị, chiều 3/8. Ảnh: VGP

Thảo luận tại hội nghị đã giúp lộ diện nhiều vấn đề cần giải quyết và khó khăn đang đối mặt của ngành bất động sản. Trước những yêu cầu này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho các cơ quan chức năng nhiệm vụ cụ thể để giúp tháo gỡ vướng mắc.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại được giao rà soát cho vay tín dụng với bất động sản và tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay. Bộ Xây dựng và địa phương cùng phối hợp đẩy nhanh giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được yêu cầu hướng dẫn các địa phương thực hiện quy hoạch và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư các dự án bất động sản.

Được thảo luận và định hình tại hội nghị, những kiến nghị trên hy vọng sẽ mang lại những giải pháp cụ thể và thiết thực, góp phần giúp ngành bất động sản Việt Nam phát triển bền vững, hòa nhập và tiếp cận nguồn vốn toàn cầu một cách hiệu quả.

Công ty Bất động sản An Phú Hưng Group được biết đến như một trong những sàn BĐS uy tín hàng đầu Miền Bắc. Với sứ mệnh mang đến những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tận tâm, An Phú Hưng Group không ngừng nỗ lực để giúp khách hàng sở hữu những không gian sống hiện đại, tiện nghi và thân thiện với môi trường.

Với tầm nhìn dài hạn, chiến lược khoa học và sự đổi mới không ngừng, An Phú Hưng Group đang tiếp tục khẳng định vị thế và tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng, góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: