icon icon icon

Quy định thủ tục làm sổ đỏ 2022 chi tiết

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 12/05/2022

Sổ đỏ là một loại giấy tờ quan trọng dùng để chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng đất của một đơn vị cá nhân hay tổ chức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ thủ tục làm sổ đỏ năm 2022 mới nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của BĐS An Phú Hưng! 

Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2022

Để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục làm sổ đỏ, bạn cần xác định chính xác trường hợp cụ thể của bản thân mình. Cụ thể như sau: 

Giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình

Nếu cá nhân hoặc tổ chức đang sử dụng nhà đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì sẽ được cấp sổ đỏ đồng thời sẽ không cần phải nộp tiền sử dụng đất:

 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc đã có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước thời gian 15/10/1993;
 • Giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật về thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất hoặc các tài sản liên quan về đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
 • Giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương;
 • Các loại giấy tờ khác được đăng ký trước ngày 15/10/1993 như: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền, Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người đang sử dụng đất là hợp pháp… 

Thủ tục làm sổ đỏ 

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng giấy tờ đó ghi tên người khác

Tại các điều quy định ở khoản 2 Điều 100 của Luật Đất Đai ban hành năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức sử dụng đất có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất tại mục trên. Và trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì bắt buộc cần đó điều kiện sau để tiến hành làm thủ tục sổ đỏ:

 • Có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất với đầy đủ chữ ký của các bên có liên quan.
 • Đất đang không trong tình trạng có tranh chấp.

Có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất 

Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận nếu được sử dụng đất theo

Hộ gia đình, cá nhân sẽ được cấp Giấy chứng nhận nếu được sử dụng đất theo các trường hợp: Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, Văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, Quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Bạn cần chú ý phải thực hiện các thủ tục tài chính theo quy định của pháp luật đã được ban hành để quy trình làm sổ đỏ được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê đất nếu muốn được cấp sổ đỏ Theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 sẽ có các trường hợp như sau: 

 • Trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất bao gồm: Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014; Có hộ khẩu thường trú tại địa phương; Được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp; Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 • Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất bao gồm: Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004; Đất đang sử dụng không liên quan đến vi phạm pháp luật; Đất được UBND xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với kế hoạch quy hoạch tại địa phương.

Các khoản lệ phí làm sổ đỏ?

Để có thể thuận lợi hoàn thành các thủ tục làm sổ đỏ thì nhiệm vụ thực hiện đầy đủ các thủ tục tài chính là điều vô cùng quan trọng. Các khoản lệ phí làm sổ đỏ thường bao gồm: 

 • Lệ phí trước bạ; 
 • Lệ phí cấp sổ đỏ;
 • Tiền sử dụng đất (Nếu có và chưa nộp); 
 • Phí thẩm định cấp giấy chứng nhận (Nếu có);
 • Thuế thu nhập cá nhân (Nếu có).

Các khoản lệ phí làm sổ đỏ 

Thủ tục làm sổ đỏ 2022 chi tiết

Thủ tục làm sổ đỏ 2022 lần đầu được thực hiện qua các bước

 • Bước 1: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường.
 •  Bước 2: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc công chức địa chính cấp xã sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì người nộp hồ sơ phải bổ sung các giấy tờ cho đầy đủ. Nếu hồ sơ đủ thì phía tiếp nhận sẽ ghi thông tin vào Sổ tiếp nhận sau đó viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp rồi thông báo các khoản tiền phải nộp. Nộp tiền xong khách hàng cần giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính
 • Bước 3: Giao nhận sổ đỏ.

Nắm vững các các bước làm sổ đỏ 

Thủ tục làm Sổ đỏ sang tên năm 2022 được thực hiện qua các bước

 • Bước 1: Để quá trình chuyển nhượng thuận lợi, các bên chuyển nhượng sẽ lập hợp đồng đặt cọc một khoản tiền trước khi lập hợp đồng chuyển nhượng.
 • Bước 2: Lập hợp đồng và công chứng hợp đồng. Cần chuẩn bị: Phiếu yêu cầu công chứng; Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu các bên chuẩn trước, nếu không thì yêu cầu công chứng viên soạn hợp đồng chuyển nhượng); Giấy chứng nhận QSDĐ; Giấy tờ tùy thân của hai bên; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình của hai bên; Sổ hộ khẩu của hai bên.
 • Bước 3: Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Hai bên cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; Hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng; Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của cả hai bên.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị theo mẫu; Sổ hộ khẩu, CMND của bên mua; Giấy chứng nhận QSDĐ; Hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng…

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm sổ đỏ mới nhất hiện nay mà BĐS An Phú Hưng gửi đến bạn đọc. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn trong thời gian nhanh nhất! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: