icon icon icon

KHUYẾN KHÍCH NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ - TÍN HIỆU VUI CHO THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN AN PHÚ HƯN vào lúc 20/06/2023

Theo nội dung được Bộ Xây dựng - cơ quan chủ trì soạn thảo nêu tại báo cáo gửi Quốc hội giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) ngày 16/6: Người nước ngoài không bắt buộc có quốc tịch Việt Nam mới được mua, sở hữu nhà ở. Việc khuyến khích người nước ngoài đầu tư, mua bất động sản được đánh giá là tín hiệu tích cực, làm gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư và tốt cho thị trường bất động sản (BĐS).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sáng 19/6.

Trước đó, thảo luận ở tổ ngày 5/6 dự thảo Luật Nhà ở, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị thận trọng với quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đề nghị người nước ngoài phải có đầu tư, quốc tịch Việt Nam mới được mua, sở hữu nhà.

Theo Bộ Xây dựng, chính sách cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở trong nước đã quy định trong nghị quyết số 19 năm 2008 của Quốc hội. 

Luật Nhà ở 2014 đã bổ sung quy định cụ thể nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài yên tâm sinh sống, làm việc tại Việt Nam, góp phần khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này kế thừa các quy định của Luật Nhà ở 2014, quy định rõ điều kiện, tổ chức cá nhân người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp quy định người nước ngoài phải có quốc tịch Việt Nam mới được mua nhà, theo Bộ Xây dựng, sẽ thu hẹp đối tượng, trong khi chính sách đưa ra nhằm khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật hiện hành cũng như dự thảo luật sửa đổi lần này đưa ra các quy định về điều kiện được mua nhà ở của người nước ngoài. Ví dụ: Họ chỉ được mua nhà ở trong dự án nhà ở thương mại, dự án phải nằm trong khu vực được phép bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Tổ chức, cá nhân nước ngoài không được sở hữu quá 30% căn hộ trong một tòa nhà hoặc không quá 250 căn nhà ở riêng lẻ trong dự án. Người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tối đa 50 năm.

Thêm tín hiệu tích cực cho Thị trường BĐS nửa cuối 2023

Từ 2014 đến nay, khoảng hơn 3.500 tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam, phần lớn ở Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc cho người nước ngoài sở hữu nhà ở không chỉ phù hợp với xu thế hội nhập mà còn tạo thêm một cơ hội cho thị trường bất động sản. 

"Các quy định này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội, tái định cư, nhà cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị", Bộ Xây dựng nêu. Do đó, Bộ này đề nghị được giữ quy định như tại dự thảo Luật để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài trong giai đoạn hiện nay.

Thêm nhiều tín hiệu tích cực cho Thị trường BĐS nửa cuối 2023

Đồng thời, liên quan đến đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn bị dư luận phản đối, Bộ Xây dựng đã đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không quy định nội dung này trong dự án luật Nhà ở.

Không thể kỳ vọng thị trường BĐS ồ ạt tăng giá khi có nhiều người nước ngoài hay Việt kiều về nước mua nhà nhưng cần nhận thấy một thực tế là khi luật có hiệu lực sẽ tạo tâm lý tốt cho người dân, nhà đầu tư. Họ tin rằng Chính phủ đã “thoáng” hơn, tích cực hỗ trợ các chính sách làm cho thị trường tốt hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: