icon icon icon

Quy định chung của hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 16/05/2022

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là giấy tờ pháp lý ràng buộc các bên thực hiện theo đúng cam kết đã thỏa thuận trước đó. Pháp luật có những quy định nào liên quan đến loại hợp đồng này? Hãy cùng BĐS An Phú Hưng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Thế nào là hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Đây là văn bản được thực hiện tại thời điểm giao kết hợp đồng mà nhà ở chưa được hình thành. Về bản chất bản hợp đồng được lập dựa trên việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. 

Dựa vào hợp đồng để ràng buộc các bên thực hiện theo đúng cam kết. Nội dung của bản hợp đồng luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng đang có ý định đầu tư bất động sản.

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là giao dịch dân sự về mua bán bất động sản. Cụ thể là nhà ở. Vì vậy, loại hợp đồng này sẽ được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật có liên quan. theo đó có thể kể đến như: Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở,…

Những thỏa thuận trong bản hợp đồng này là sự thống nhất giữa các bên. Bên bán có nghĩa vụ chuyển giao nhà ở cho bên mua và được nhận tiền. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền cho bên bán và được nhận nhà sau khi hợp đồng có hiệu lực.

Nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai cũng là 1 loại tài sản thuộc bất động sản. Bởi vậy hợp đồng mua bán này cũng có giá trị pháp lý tương tự như các hợp đồng mua bán tài sản khác. 

>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất cùng những lưu ý không nên bỏ qua

Nội dung chi tiết của hợp đồng

Như đã chia sẻ ở trên, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Về cơ bản, sẽ có đầy đủ những nội dung gồm:

 • Thông tin cơ bản của 2 bên mua – bán bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại liên hệ
 • Lý do xây dựng hợp đồng: Mua bán, chuyển nhượng, trao tặng nhà ở hình thành trong tương lai
 • Giá bán: Đây là mức giá đã được thống nhất giữa hai bên
 • Thời hạn và phương thức thanh toán. Thông thường với loại hình mua bán nhà ở sẽ có đặt cọc, thanh toán toàn bộ. Phương thức thanh toán có thể chuyển khoản hoặc tiền mặt.
 • Thời hạn bàn giao nhà ở và các loại giấy tờ được thống nhất giữa hai bên và bên bán phải có trách nhiệm trao đầy đủ cho bên mua theo đúng cam kết.
 • Quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên cần thực hiện nghiêm chỉnh theo các điều khoản đã được thỏa thuận
 • Phạt vi phạm và bồi thường.
 • Giải quyết tranh chấp (nếu có).
 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực từ ngày nào. 
 • Thỏa thuận khác.

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng 

Đây là hợp đồng được thực hiện trên sự thỏa thuận của các bên về việc mua bán nhà chưa được xây dựng thành hình vào thời điểm hợp đồng được giao kết. Cũng như các loại hợp đồng mua bán khác, quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định như sau:

Đối với bên bán nhà

 • Cần cung cấp thông tin cần thiết về ngôi nhà cho người mu, bao gồm diện tích, tình trạng, giá bán,...
 • Có nghĩa vụ sử dụng tiền ứng trước đúng mục đích để bổ sung nguồn vốn thực hiện chính dự án nhà ở đó. 
 • Bàn giao tài sản và chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng. Theo đó, bên mua cần giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ liên quan khác đến ngôi nhà.

Đối với bên mua nhà

 • Bên mua nhà được quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Điều này đã được quy định cụ thể trong Điều 10, Mục 4 Nghị định 76/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, quy định này chỉ dành cho bên mua là hộ gia đình, cá nhân, tổ chức không kinh doanh bất động sản và chưa nhận bàn giao nhà ở. 
 • Có nghĩa vụ thanh toán đủ tiền mua nhà đúng thời hạn theo phương thức đã thỏa thuận. Việc này cần được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn và những gì đã thống nhất trong hợp đồng.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai mà BĐS An Phú Hưng gửi đến bạn đọc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm những dự án bất động sản chất lượng để đầu tư sinh lời, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: