icon icon icon

Hợp đồng mua bán nhà đất và 4 trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 17/05/2022

 

Mua bán nhà đất là loại giao dịch quan trọng. Nếu chưa hiểu rõ về hợp đồng mua bán nhà đất sẽ gây ra nhiều rủi ro không đáng có. Bài viết dưới đây của BĐS An Phú Hưng sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức liên quan và 4 trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hoá. 

Khái niệm hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất hay còn được gọi là hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là loại văn bản thỏa thuận có tính pháp lý về mặt dân sự. Sau khi người mua và người bán ký kết hợp đồng, bên người bán sẽ có trách nhiệm là giao đất và các giấy tờ chứng thực có liên quan đến quyền sở hữu đất cho bên người mua.

Ngược lại, bên người mua sẽ có quyền nhận và phải thực hiện nghĩa vụ là trả tiền cho bên người bán. Hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận với nhau và cam kết thực hiện đúng theo như những gì được ghi trong bản hợp đồng.

Việc nắm rõ nội dung trong hợp đồng sẽ giúp cả hai bên chuẩn bị giấy tờ tốt hơn. Ngoài ra còn giúp thời gian giao dịch nhà đất được diễn ra nhanh hơn và đúng theo quy trình, tránh được những rủi ro không đáng có. Hợp đồng mua bán nhà đất là một loại giấy tờ pháp lý sẽ được lập thành văn bản, mỗi bên sẽ giữ một bản để giải quyết các vấn đề liên quan.

Hợp đồng mua bán đất được hiểu như thế nào

4 trường hợp hợp đồng mua bán nhà đất bị vô hiệu hóa

Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Vì vậy khi ký kết hợp đồng, hai bên cần xem xét và cân nhắc thật kỹ để tránh gặp phải những trục trặc không đáng có. Dưới đây là 4 trường hợp khiến hợp đồng mua bán nhà đất sẽ bị vô hiệu hoá nếu vi phạm.

Những hợp đồng mua bán đất bị vô hiệu hóa

Người bán đất không đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Bên người bán nhà đất sẽ không thể tiến hành bán, chuyển nhượng nhà đất khi không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Dựa vào căn cứ tại Khoản 1 Điều 188 của Bộ luật Đất đai năm 2013, hợp đồng mua bán nhà đất sẽ rơi vào trạng thái bị vô hiệu hoá khi thiếu đi một trong bốn điều kiện dưới đây:

  • Người bán không có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng, trừ một trường hợp duy nhất là trường hợp đã được quy định tại Điều 186, khoản 3 và tại Điều 168, khoản 1 của Luật này.

  • Đất không có tranh chấp.

  • Quyền chiếm hữu, sử dụng đất sẽ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

  • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng

Do hợp đồng không được công chứng hoặc chứng thực

Là một loại văn bản dân sự có tính pháp lý nên hợp đồng nhà đất cần được tiến hành công chứng theo đúng như quy luật của Nhà nước. Nếu không được tiến hành công chứng và làm theo đúng quy định theo Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng sẽ bị vô hiệu hoá. 

Hợp đồng chỉ có hiệu lực mặc dù không được công chứng, chứng thực trừ trường hợp tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Hợp đồng giả tạo

Hợp đồng mua bán nhà đất sẽ bị vô hiệu hoá nếu được thành lập do giả tạo và nhằm che giấu một giao dịch khác. Trường hợp này đã được pháp luật quy định rõ tại Điều 124 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể:

  • Hợp đồng dân sự về mua bán nhà đất đó sẽ bị vô hiệu nếu được thiết lập một cách giả tạo. 

  • Trường hợp các cá nhân thực hiện  xác lập giao dịch dân sự giả tạo thì hợp đồng đó sẽ trở nên vô hiệu hoá.

Các hợp đồng giả tạo nhằm lừa đảo

Hợp đồng vi phạm những điều cấm của luật pháp 

Hợp đồng mua bán nhà đất sẽ bị vô hiệu hoá nếu vi phạm tại Điều 123 trong luật dân sự năm 2015. Cụ thể:

Quy định đã nêu rõ rằng: "Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của luật chính là những quy định mà luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng". 

Những hợp đồng vi phạm pháp luật

Chỉ cần vi phạm một trong 4 trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa trên, hợp đồng mua bán nhà đất của bạn sẽ không còn hiệu lực. Vì vậy, khi mua bán nhà đất, khách hàng cần lựa chọn cho mình đơn vị uy tín để thực hiện giao dịch. Bất động sản An Phú Hưng sự lựa chọn ưu Việt cho khách hàng.


 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: