icon icon icon

Hợp đồng đặt cọc mua đất đầy đủ pháp lý năm 2022

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 17/05/2022

 

Hợp đồng đặt cọc mua đất là loại văn bản dân sự vô cùng quan trọng trong giao dịch đất của cả người mua và người bán. Bản hợp đồng này thường được sử dụng để đảm bảo cho một văn bản giao dịch dân sự sau đó, chính là hợp đồng mua bán đất. Trong bài viết dưới đây, BĐS An Phú Hưng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn.

Mục đích của hợp đồng đặt cọc mua đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc mua đất được thực hiện với hai mục đích chính dưới đây:

 • Nhằm đảm bảo cho việc diễn ra hợp đồng mua bán sau đó.

 • Đảm bảo thực hiện một văn bản hợp đồng giao dịch dân sự khác đúng như thỏa thuận.

Hợp đồng đặt cọc có mục đích gì?

Quy định trong hợp đồng đặt cọc khi mua nhà đất

Hợp đồng đặt cọc là một biện pháp phổ biến và thông dụng được nhiều người sử dụng trong mua bán nhà đất. Hiện nay trên mạng có vô số các mẫu hợp đồng đặt cọc khác nhau. BĐS An Phú Hưng cung cấp đến bạn đọc những quy định về hợp đồng đặt cọc mua đất với những nội dung chính dưới đây. Cụ thể:

 • Thông tin về sơ yếu lí lịch của cả hai bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc.

 • Đối tượng cần đặt cọc của hợp đồng: ghi rõ ràng, cụ thể tài sản đặt cọc là gì và số tiền đặt cọc là bao nhiêu. 

 • Giá mua bán chuyển nhượng kèm theo đó là phương thức thanh toán

 • Các điều kiện thoả thuận về mua bán, đặt cọc, sang tên cần ghi cụ thể, rõ ràng.

 • Thời gian đặt cọc cũng như thanh toán tiền đặt cọc.

 • Nêu rõ nghĩa vụ cũng như quyền lợi của cả hai bên.

 • Thỏa thuận về xử lý tiền đặt cọc nếu quá trình chuyển nhượng bị huỷ.

 • Phương thức giải quyết nếu xảy ra tranh chấp và cam đoan của hai bên.

 • Ký tên và ghi rõ họ tên của các bên liên quan 

Các quy định trong hợp đồng đặt cọc

Có cần công chứng đối với hợp đồng mua bán nhà đất không?

Trên thực tế, không có quy định nào bắt buộc cần công chứng đối với hợp đồng mua bán đất. Tuy nhiên, để tránh xảy ra tranh chấp hoặc rủi ro, các bên nên công chứng hoặc thực hiện chứng thực hay người làm chứng thứ ba.

Nên công chứng hợp đồng mua bán đất

Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc

Để hợp đồng đặt cọc mua đất có giá trị cao, cần lưu ý những điều sau:

Phân biệt được rõ ràng tiền đặt cọc với tiền trả trước

Xét về hình thức thì cả hai loại tiền này khá giống nhau trong mục đích. Tuy nhiên về bản chất thì hai khoản tiền này có toàn khác nhau và đặc biệt tránh nhầm lẫn.

Cụ thể, tiền đặt cọc là việc bên người mua sẽ trả cho bên người bán một khoản tiền nhất định nhằm bảo đảm giao dịch hợp đồng dân sự sau đó được ký kết hoặc thực hiện. Trong khi đó, tiền trả trước được hiểu là việc bên người mua sẽ tiến hành trả trước thời hạn quy định cho bên người bán để thực hiện một phần nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán nhà đất.

Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc để không nhầm lẫn trả trước

Minh bạch đối với các khoản bồi thường khi xảy ra tranh chấp

Để không phải chịu thiệt hại, việc yêu cầu bồi thường trong giao dịch mua bán nhà đất là điều nên có. Bởi số tiền đặt cọc là không nhỏ nên người mua nếu không rõ ràng và minh bạch trong các khoản bồi thường sẽ rất dễ phải chịu thiệt hại.

Khi có hợp đồng đặt cọc mua đất cụ thể, nếu hợp đồng mua bán không được tiến hành, bên người bán sẽ phải bồi thường cho người mua theo quy định trước đó của hợp đồng. Chính vì vậy, người mua phải lưu ý kỹ điều này để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Công chứng hợp đồng đặt cọc đầy đủ cho dù trong luật không bắt buộc

Trên thực tế pháp luật không yêu hợp đồng đặt cọc phải công chứng. Tuy nhiên nếu muốn hồ sơ sở hữu tính pháp lý cao thì người mua nên công chứng đầy đủ. Hai bên cần chuẩn bị giấy tờ, hợp đồng đầy đủ và tiến hành công chứng theo quy định pháp luật.

Sử dụng vi bằng hoặc người làm chứng để củng cố tính pháp lý 

Mặc dù không bắt buộc nhưng nếu có người làm chứng thì sẽ giảm thiểu đi rủi ro của bản hợp đồng đặt cọc mua đất của bạn. Người làm chứng nên là người không có quan hệ họ hàng để đảm bảo tính khách quan và cần ghi rõ thông tin, sơ yếu lý lịch cũng như chữ ký của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến văn phòng của Bất động sản An Phú Hưng để lập vi bằng. 

Trên đây là nội dung liên quan đến hợp đồng đặt cọc mua đất đầy đủ pháp lý năm 2022 mà Bất động sản An Phú Hưng cung cấp để quý khách tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin trên, nhà đầu tư sẽ tránh được những rủi ro khi mua bán nhà đất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp, tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: