icon icon icon

Liệu bạn có biết về bong bóng bất động sản và ảnh hưởng của hiện tượng này?

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 14/03/2022

Khi thị trường bất động sản tại một khu vực có dấu hiệu tăng nhiệt, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt đổ về và đầu tư, đây còn được gọi là hiện tượng bong bóng bất động sản. Vậy các nhà đầu tư cần phải làm gì trước hiện tượng này? Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự, hãy cùng Bất động sản An Phú Hưng tìm hiểu những thông tin cơ bản về bong bóng bất động sản thông qua bài viết dưới đây.

1. Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là một thuật ngữ chuyên ngành được dùng để chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Đây là hiện tượng có tính chu kỳ, thường xảy ra khi giá của bất động sản tăng lên nhanh chóng và vượt lên khỏi giá trị thực chất của nó.

Tại một thời điểm nhất định nào đó, tính thanh khoản của bất động sản không còn sẽ dẫn đến tình trạng thị trường gặp phải suy giảm nghiêm trọng. Khi đó giá trị của bất động sản sẽ mất giá khiến cho thị trường bất động sản bị vỡ.

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng thường xuyên xảy ra 

Bong bóng bất động sản là một hiện tượng thường xuyên xảy ra 

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê một số nguyên nhân được cho là phổ biến nhất:

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là việc thị trường phát triển không cân đối. Khi thị trường xảy ra hiện tượng phát triển lệch giữa hai mức độ cung- cầu sẽ dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản do sự khan hiếm về sản phẩm trong khi nhu cầu quá tải ở thị trường bất động sản giá rẻ và trung cấp.
 • Nguyên nhân tiếp theo là do chính sách vay tín dụng đang dần nới lỏng bởi một số ngân hàng thương mại mức tăng trưởng tín dụng cao do cho vay với lãi suất thấp.
 • Gói kích cầu của đầu tư bất động sản không được sử dụng đúng với hiệu quả.
 • Mức độ tăng trưởng GDP vượt ngưỡng bởi trung bình thu nhập đầu người tăng cao và nhanh chóng. Điều này dẫn đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản để thu lợi nhuận.

Bất động sản là ngành đầu tư sinh lợi nhuận được nhiều người quan tâm và ưa chuộng cũng như đây là thị trường không có tính ổn định.

 • Pháp lý còn lỏng lẻo cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản. Các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời công cụ về thuế đất hay phát triển ở mạng lưới đô thị làm nhiễu loạn việc điều tiết thị trường.
 • Sự xuất hiện của nhà đầu tư kinh doanh bất động sản hay cò đất đã khiến các sản phẩm tăng giá với tần số chóng mặt. Việc đẩy giá bất động sản quá cao so với giá trị thực nhằm mục đích xấu như trục lợi, kiếm lời nhanh chóng.

Những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản

Những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản

3. Những ảnh hưởng của bong bóng bất động sản đối với thị trường

Vì hiện tượng bong bóng bất động sản tăng cao đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến khách hàng mua sản phẩm.

Hiện tượng này tạo ra rất nhiều dự án bất động sản ma, nhiều dự án không có khả năng hoàn thành hoặc thậm chí bị bỏ hoang cũng chỉ vì bong bóng bất động sản. Điều này cũng gây ra hiện tượng phá sản của nhiều nhà đầu tư, vậy nên cần phải tìm hiểu và có định hướng đúng đắn để tránh mắc phải sai lầm.

Hậu quả của bong bóng bất động sản gây ra đối với khách hàng và nhà đầu tư

Hậu quả của bong bóng bất động sản gây ra đối với khách hàng và nhà đầu tư

4. Nhà đầu tư cần làm gì trước bong bóng bất động sản?

Dưới đây là một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản mà các nhà đầu tư cần học hỏi:

 • Thường xuyên cập nhật thông tin, rà soát công tác quy hoạch của các khu công nghiệp, khu đô thị hay kế hoạch sử dụng đất của các địa phương.
 • Các nhà đầu tư nên theo dõi và nắm bắt tình hình một cách sát sao, diễn biến của thị trường để có thể đưa ra sự đầu tư đúng đắn, tránh tình trạng hùa theo tâm lý đám đông.
 • Các địa phương cần thu hồi những dự án bỏ hoang, thực hiện chính sách quy hoạch tổng thể, thực hiện các biện pháp tài chính để ổn định thị trường.
 • Không để xảy ra tình trạng cò đất và môi giới ảo trên thị trường bất động sản.
 • Tăng cường kiểm tra và giám sát tình hình thực hiện các dự án và kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về các dự án và chính sách đầu tư tối ưu, hãy liên hệ Bất động sản An Phú Hưng để trải nghiệm các dịch vụ với chuyên viên bất động sản có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về hiện tượng bong bóng bất động sản. Chúc bạn có sự đầu tư đúng đắn để thu lại nguồn lợi nhuận lớn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: