icon icon icon

Bất động sản là gì? Những điều cần biết về bất động sản trước khi đầu tư

Đăng bởi CAS MEDIA vào lúc 16/03/2022

Những năm gần đây, thị trường bất động sản trở nên nhộn nhịp, sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tiềm năng kiếm thêm thu nhập từ các dự án này được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, với những thành viên newbie, khái niệm về bất động sản vẫn còn nhiều xa lạ. Đặc biệt là người không chuyên trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, An Phú Hưng đã tổng hợp một số kiến thức để chia sẻ lại những điều cần biết về bất động sản trước khi đầu tư cho bạn cùng tham khảo.

Bất động sản là gì?

Khái niệm về bất động sản được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Mỗi một góc nhìn lại có cách định nghĩa riêng. Chẳng hạn như trong luật dân sự có quy định rõ bất động sản là các loại tài sản không thể di dời được, bao gồm đất đai, nhà ở, các công trình xây dựng và một số tài sản khác do nhà nước quy định. Khi dùng đánh giá theo thuật ngữ tài chính, bất động sản là một miếng đất và tất cả các tài sản gắn liền với đất. Nói chung, dưới góc nhìn nào, bất động sản vẫn mang ý nghĩa chính gốc là loại tài sản không thể di dời hay vận chuyển đi từ nơi này đến nơi khác được.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Đặc trưng của bất động sản là gì?

Bất động sản có giá trị lớn và được sử dụng nhiều trong đời sống với vai trò là một loại tài sản. Đôi khi người ta còn dùng bất động sản để kinh doanh kiếm tiền như buôn bán hàng hóa. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản có nhiều điều khác biệt hơn bởi các đặc trưng như:

Cung bất động sản co giãn kém

Nhìn chung, nguồn cung bất động sản co giãn kém ngay cả khi giá cả thay đổi. Nguyên nhân là do quỹ đất luôn có hạn và cố định. Đa số đất đai được sử dụng cho các mục tiêu riêng biệt nên thường hạn chế về mặt địa hình tự nhiên và kế hoạch quy hoạch chung của nhà nước. 

Chi phí giao dịch bất động sản cao

Bất động sản là một tài sản có giá trị cao nên việc mua bán thường bị kéo dài, trung bình từ 1 đến 3 tháng. Trong quá trình giao dịch, người mua và người bán không làm việc trực tiếp với nhau, thay vào đó là qua trung gian. Người môi giới sẽ nhận một khoản hoa hồng từ việc giới thiệu khách hàng cho chủ bất động sản. Hơn nữa, các chính sách, quy định của pháp luật khi chuyển nhượng tài sản, quyền sử dụng đất cũng có nhiều thay đổi. Điều này làm cho chi phí giao dịch bất động sản cao hơn so với các loại hàng hóa khác.

Chi phí giao dịch bất động sản cao

Chi phí giao dịch bất động sản cao

Chịu ảnh hưởng bởi các bất động sản khác

Đây là một trong những đặc tính nổi bật của bất động sản. Nó được thể hiện rõ trên chính tình hình thị trường. Khi giá trị bất động sản trong khu vực nào đó tăng lên theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, giá đất ở các vị trí lân cận cũng được nâng lên. Chẳng hạn như một dự án nâng cấp đường quốc lộ lớn khởi công xây dựng gần nhà người dân thì giá đất khu vực đó sẽ tăng cao hơn so với trước. Trong thực tế, khi các cơ sở hạ tầng mới được hình thành giúp tăng thêm vẻ đẹp, tiện ích cho bất động sản, đương nhiên giá đất khu vực lân cận cũng ảnh hưởng đáng kể.

Kém linh hoạt trong việc chuyển hóa thành tiền mặt

Bất động sản là một hàng hóa đặc biệt, giá trị có thể lên tới hàng tỷ đồng.Việc mua bán, chuyển giao tài sản cực kỳ phức tạp và nhiều thủ tục nên mất thời gian hơn so với các loại hàng hóa thông thường khác. Cũng vì thế, khả năng chuyển hóa thành tiền mặt của bất động sản kém linh hoạt, đôi khi còn không thể cắt nhỏ thành từng khu vực riêng lẻ để bán. Chủ bất động sản sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh trong những khoảng thời gian giá đất nhạy cảm và sốt nóng.

Chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn và ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia. Chính vì vậy, nhà nước thường tham gia và quản lý bằng các quy định cụ thể để điều tiết thị trường. Thậm chí, một số giấy tờ, thủ tục cần thực hiện khi mua bán bất động sản cũng được nhà nước mô tả trong pháp luật. Nếu không tuân thủ sẽ gây ảnh hưởng tới thời gian giao dịch và giá trị bất động sản.

Bất động sản chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước

Bất động sản chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước

Các loại hình bất động sản hiện nay

Hiện nay, bất động sản được chia làm 3 loại cơ bản như sau:

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng: bao gồm bất động sản nhà đất, công trình thương mại - dịch vụ, nhà xưởng, văn phòng, trụ sở làm việc….
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng như đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nông nghiệp, đất làm muối, đất hiếm hoặc không sử dụng
  • Bất động sản đặc biệt: bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa, nhà thờ, chùa, miếu…

Trong các loại trên, bất động sản có đầu tư xây dựng chiếm tỷ trọng cao nhất. Tuy nhiên nó lại rất phức tạp và thường được đưa vào danh sách để giao dịch chính. 

Những lưu ý để kinh doanh bất động sản thành công

Có thể nói, kinh doanh bất động sản không hề đơn giản và cần có thời gian nghiên cứu kỹ về thị trường cũng như trau dồi kinh nghiệm. Tuy nhiên, để gặt hái được nhiều thành công, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Ưu tiên lựa chọn bất động sản tiềm năng, lợi thế về vị trí, tiện ích, quy định pháp lý…
  • Tìm kiếm những người có kinh nghiệm hoặc đang kinh doanh bất động sản để học hỏi và tham khảo lấy lời khuyên
  • Luôn tin tưởng vào quyết định của bản thân và tiềm năng bất động sản trong tương lai
  • Đầu tư trang thiết bị hỗ trợ cho công việc kinh doanh bất động sản như điện thoại liên lạc, máy tính, laptop và phương tiện di chuyển đi lại
  • Cập nhật tin tức thị trường bất động sản liên tục, thường xuyên để lên phương án mới khi thực sự cần thiết
  • Chấp nhận sự thay đổi, nâng cấp bất động sản vào những thời điểm phù hợp
  • Kiểm soát và quản lý dòng tiền vốn hiệu quả trước khi đầu tư kinh doanh bất động sản

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bất động sản được An Phú Hưng tổng hợp và chia sẻ lại. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn trực quan về việc kinh doanh bất động sản, đồng thời chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc để gia nhập thị trường. Nếu cần tư vấn các dự án bất động sản nhà đất tiềm năng, giá trị sinh lời cao, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: